12 bài luyện khả năng tập trung từ năm 1918

XEM HẾT 30 VIDEO TRIỆU VIEW NÀY, CUỘC SỐNG CỦA BẠN SẼ KHÁC HẲN!
July 20, 2020
Woocommerce: Only show related products from same subcategory
August 1, 2020

Tâm trí bạn liên tục chạy từ chuyện này sang chuyện khác? Bạn khó mà tập trung vào một điều gì đó trong vài phút? Bởi thế nên khắp nhà bạn là một đống việc còn dang dở, hàng tá ý tưởng nửa vời vẫn đang quẩn quanh trong hộp sọ của bạn, và kéo theo một đống hối tiếc trong cuộc sống của bạn? Nếu thế thì, bạn nên làm gì?

Bây giờ nếu bạn đến phòng tập thể dục và cố gắng nâng tạ, cuối cùng chỉ thấy tay chân mình ngày càng yếu ớt và nhão nhẹt. Và bạn sẽ bắt đầu một chương trình tập luyện hàng tuần để tăng cường cơ bắp. Chà, tâm trí của bạn cũng là một loại cơ bắp! Giống như các cơ bắp khác trong cơ thể, bộ não của bạn cũng cần tập thể dục hàng tuần để tăng cường khả năng tập trung chú ý. 

Đâu là bài tập tốt dành cho cơ bắp bèo nhèo của bạn? Vâng, tôi đã tìm thấy một số bài rèn khả năng tập trung thú vị trong một cuốn sách cũ tuyệt vời từ năm 1918: Khả năng tập trung của Theron Q. Dumont, và chia sẻ một số trích đoạn trong cuốn sách dưới đây, cùng một số minh họa tuyệt vời từ Mr. Ted Slampyak. Mặc dù một số bài tập hơi ngớ ngẩn và bạn có thể trông giống như người điên khi cứ nhìn chằm chằm vào ly nước, nhưng bạn sẽ tìm thấy thành công khi sức mạnh tập trung của bạn tăng lên ngang bằng với Giáo sư X. Hãy sử dụng hướng dẫn này để tăng cường trí não của bạn, hoặc như nguồn cảm hứng để phát minh ra các bài tập tập trung của riêng bạn. Bây giờ ta bắt đầu thôi.

Những bài tập rèn khả năng tập trung từ năm 1918

Khi những tia nắng hội tụ vào một đối tượng, chẳng hạn như một cái mắt kính, thì tạo ra nhiệt lượng lớn hơn nhiều lần so với các tia phân tán của cùng nguồn sáng và nhiệt lượng. Điều này đúng với sự chú ý. Phân tán nó và kết quả bạn nhận được chỉ là những thứ bình thường. Nhưng nếu tập trung nó vào một điểm thì chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn. Khi bạn tập trung chú ý vào một đối tượng, mọi hành động của bạn, tự nguyện lẫn không tự nguyện, đều đi theo hướng nhằm đạt được đối tượng đó. Nếu bạn tập trung năng lượng của mình vào một thứ và không màng đến tất cả những thứ khác, bạn sẽ tạo ra một sức mạnh có thể mang đến cho bạn thứ bạn muốn.

Khi bạn tập trung tư tưởng, bạn sẽ tăng cường sức mạnh của nó. Các bài tập tiếp theo rất tẻ nhạt và đơn điệu, nhưng hữu ích. Nếu bạn kiên trì, bạn sẽ thấy chúng rất có giá trị vì giúp tăng khả năng tập trung của bạn.

Trước tiên, cần phải rèn luyện cơ thể để chúng tuân theo các mệnh lệnh của tâm trí. Tôi muốn bạn kiểm soát được sự chuyển động cơ bắp của bạn. Bài tập dưới đây đặc biệt tốt trong việc hỗ trợ bạn có được sự kiểm soát trọn vẹn đối với cơ bắp.

Bài tập 1: Ngồi yên trên ghế

Ngồi trên một cái ghế thoải mái và xem thử bạn có thể tĩnh được đến mức nào. Điều này không dễ như bạn tưởng. Bạn sẽ phải tập trung sự chú ý vào việc ngồi yên. Hãy quan sát xem bạn có thể ngồi yên và không tạo ra những chuyển động cơ bắp (không chủ tâm) được không. Với một chút luyện tập, bạn sẽ thấy mình có thể ngồi yên mà không cần chuyển động cơ bắp trong 15 phút. Lúc đầu, tôi khuyên bạn nên ngồi trong một tư thế thoải mái khoảng 5 phút. Sau khi bạn có thể ngồi yên một cách hoàn hảo, hãy tăng thời gian lên 10 phút và sau đó 15 phút. Thời gian tập kéo dài là điều cần thiết. Nhưng đừng khiến bản thân căng thẳng để ngồi yên. Bạn phải hoàn toàn thư giãn. Bạn sẽ thấy thói quen thư giãn này là rất tốt.

Bài tập 2: Chăm chú nhìn ngón tay 

Ngồi trên ghế với đầu ngước lên, kéo cằm ra, ngực ưỡn ra. Giơ tay phải lên cho đến khi ngang bằng vai, chỉ tay về phía bên phải của bạn. Nhìn xung quanh chỉ bằng đầu, và nhìn chằm chằm vào ngón tay của bạn, và giữ cho cánh tay hoàn toàn bất động trong 1 phút. Làm tương tự với tay trái. Khi bạn có thể giữ yên cánh tay hoàn toàn, hãy tăng thời gian lên cho đến khi bạn có thể làm được điều này trong 5 phút với mỗi tay. Xoay lòng bàn tay xuống khi đang duỗi tay, vì đây là tư thế dễ nhất. Nếu bạn có thể chăm chú nhìn vào đầu các ngón tay thì bạn sẽ biết mình có đang giữ cho cánh tay hoàn toàn bất động hay không.

Bài tập 3: Dán chặt mắt vào cái ly

Đổ đầy nước vào một cái ly nhỏ, và cầm nó bằng các ngón tay; duỗi thẳng tay ngay trước mặt bạn. Bây giờ hãy nhìn chăm chú vào cái ly và cố gắng giữ cho cánh tay bất động, không có chuyển động nào đáng kể. Đầu tiên làm bài này trong 1 phút và sau đó tăng lên 5 phút. Thực hiện bài tập bằng một tay và sau đó là tay kia.

_____

Mục đích của các bài tập trên là để bạn có được sự kiểm soát đối với sự chuyển động cơ bắp không chủ tâm, biến hành động của bạn trở thành chủ động. Bài tập sau [được thiết kế] để làm cho các cơ bắp của bạn nằm dưới sự kiểm soát của ý chí, để sức mạnh tinh thần của bạn có thể kiểm soát được sự vận động cơ bắp của bạn.

_____

 

Bài tập 4: Tập trung vào việc mở và nắm chặt tay  

Chuyển cái ghế của bạn lên bàn, đặt tay lên trên, siết chặt nắm tay, mu bàn tay nằm trên mặt bàn, ngón cái đặt ở bên ngoài các ngón khác. Bây giờ hãy chăm chú nhìn vào nắm tay của bạn một lúc, sau đó từ từ duỗi thẳng ngón tay cái, tập trung chú ý hoàn toàn vào hành động, như thể đó là chuyện rất quan trọng. Rồi sau đó từ từ duỗi thẳng ngón tay trỏ, rồi đến ngón giữa và tiếp tục cho đến khi bạn duỗi hết các ngón. Sau đó đảo ngược quá trình, co ngón tay út rồi đến các ngón giữa và ngón trỏ, và cuối cùng bạn sẽ lại nắm tay ở vị trí như ban đầu với ngón cái khép lại trên ngón tay. Thực hiện bài tập này bằng tay trái. Tập bài này trước với một tay rồi sau đó đến tay kia cho đến khi bạn thực hiện nó 5 lần với mỗi tay. Trong một vài ngày, bạn có thể tăng lên 10 lần.

_____

Khả năng là những bài tập trên lúc đầu sẽ khiến bạn “mệt mỏi”, nhưng điều quan trọng là bạn phải thực hành những bài tập đơn điệu này để rèn luyện chú ý. Nó cũng cho phép bạn kiểm soát được chuyển động cơ bắp. Tất nhiên, bạn phải luôn để mắt tới từng chuyển động của tay; nếu không thì bài tập sẽ mất đi giá trị.

Bạn có thể cho rằng những bài tập này quá đơn giản và chẳng có giá trị, nhưng tôi hứa với bạn là chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy mình có sự kiểm soát tốt hơn đối với các chuyển động cơ bắp của bạn, sự điều khiển và tác phong, và bạn sẽ thấy khả năng chú ý của bạn được cải thiện rất nhiều, và có thể tập trung tư tưởng vào việc bạn làm, điều đó tất nhiên là rất giá trị.

Bạn có thể đang làm gì đi nữa cũng không quan trọng, hãy tưởng tượng rằng đó là đối tượng chính của bạn trong cuộc đời. Hãy tưởng tượng bạn không quan tâm đến bất cứ điều gì khác trên thế giới ngoại trừ việc bạn đang làm. Đừng để sự chú ý của bạn rời khỏi công việc bạn đang làm. Sự chú ý của bạn chắc chắn sẽ nổi loạn, nhưng hãy kiểm soát nó và đừng để nó kiểm soát bạn. Khi bạn đã chế ngự được sự chú ý nổi loạn thì bạn sẽ đạt được một chiến thắng lớn hơn thứ mà bạn có thể nhận ra vào lúc đó. Sau này bạn sẽ nhiều lần thấy biết ơn vì bạn đã học được cách tập trung kỹ vào đối tượng trong tầm tay.

Đừng để một ngày trôi qua mà không rèn luyện khả năng tập trung vào một số đối tượng quen thuộc nhưng kém thú vị. Đừng chọn một đối tượng thú vị vì nó đòi hỏi ít chú ý. Đối tượng càng ít thú vị thì bài tập càng có tác dụng tốt. Sau khi thực hành một chút, bạn sẽ thấy mình có thể tập trung chú ý vào những đối tượng không thú vị theo ý muốn. Người có thể tập trung thì cũng giành được quyền kiểm soát trọn vẹn đối với cơ thể và tâm trí anh ta và là chủ nhân của những ham muốn của mình; chứ không phải nô lệ của chúng. Khi bạn có thể kiểm soát bản thân thì bạn cũng có thể kiểm soát được người khác. Bạn có thể phát triển được một Ý Chí sẽ biến bạn thành người khổng lồ so với một người đàn ông thiếu sức mạnh ý chí. Hãy thử sức mạnh ý chí của bạn theo nhiều cách khác nhau cho đến khi bạn kiểm soát được nó ngay khi bạn quyết định làm một việc gì đó thì bạn sẽ tiến hành làm. Không bao giờ bằng lòng với tinh thần “Tôi đã làm khá tốt”, nhưng hãy nỗ lực hết sức. Không thỏa mãn với bất cứ thứ gì. Khi bạn đạt được điều này, bạn sẽ là người đàn ông mà bạn muốn trở thành.

_____

Bài tập 5: Sự tập trung giúp tăng cường khướu giác 

Khi bạn tản bộ, lái xe hoặc đi qua một vườn hoa, hãy tập trung vào mùi hương của hoa và cây cối. Thử xem bạn có thể phát hiện được bao nhiêu mùi khác nhau. Sau đó chỉ chọn một mùi và cố gắng chỉ cảm nhận mùi này. Bạn sẽ thấy điều này giúp tăng cường khướu giác. Tuy nhiên, để phân biệt được các mùi thì đòi hỏi một thái độ chú tâm đặc biệt. Bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội cho các bài tập phát triển khứu giác. Khi bạn ra ngoài trời, hãy chú ý thật kỹ đến những mùi hương khác nhau. Bạn sẽ nhận ra đủ loại mùi hương trong không khí, nhưng hãy tập trung vào một mùi hương (do bạn chọn) sao cho mùi hương của nó sau nhiều năm sẽ gợi nhớ lại rất rõ hoàn cảnh của bài tập này.

_____

Mục tiêu của các bài này là phát triển sự chú ý tập trung, và bạn sẽ thấy rằng bạn có thể, thông qua thực hành chúng, kiểm soát được tâm trí và điều hướng suy nghĩ của bạn giống như bạn có thể làm với cánh tay của mình.

_____

Bài tập 6: Tập trung vào bên trong

Nằm xuống và thư giãn các cơ bắp của bạn. Tập trung vào nhịp đập của trái tim bạn. Đừng để ý đến bất cứ điều gì khác. Hãy nghĩ làm thế nào cơ quan tuyệt vời này đang bơm máu đến từng bộ phận trong cơ thể; cố gắng thực sự hình dung máu rời khỏi hồ chứa lớn và đi vào một dòng chảy xuống đến các ngón chân. Hãy tưởng tượng dòng máu khác đang chảy qua cánh tay đến đầu ngón tay. Sau khi thực hành một chút, bạn thực sự có thể cảm nhận được máu đang chạy qua hệ thống của bạn.

Bài tập 7: Tập trung vào giấc ngủ

Cái được gọi là phương pháp nước, dù đơn giản nhưng lại rất hiệu quả để đưa ta chìm vào giấc ngủ. Đặt một ly nước đầy trên bàn trong phòng ngủ của bạn. Ngồi trên một chiếc ghế bên cạnh bàn và nhìn vào ly nước và nghĩ xem trông nó mới tĩnh lặng làm sao. Sau đó tưởng tượng bản thân mình đang dần trở nên tĩnh lặng. Trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy các dây thần kinh trở nên dịu đi và bạn có thể chìm vào giấc ngủ. Đôi lúc thật tốt khi tưởng tượng bản thân đang cảm thấy buồn ngủ để ru mình ngủ, và một lần nữa người ta có thể vượt qua chứng mất ngủ dai dẳng bằng cách coi bản thân mình như một vật thể vô tri vô giác–chẳng hạn, một khúc cây rỗng trong rừng sâu tĩnh mịch.

Những người đang gặp vấn đề mất ngủ sẽ thấy những bài tập ngủ này giúp làm dịu thần kinh rất hiệu quả. Chỉ cần bạn tin rằng việc đi ngủ không có gì khó khăn; xua tan mọi nỗi sợ mất ngủ. Hãy thực hành các bài tập này và bạn sẽ ngủ được.

Bài tập 8: Luyện nói trước gương

Đánh dấu hai điểm trên gương ngang với đôi mắt của bạn, và xem chúng như hai con mắt người đang nhìn vào đôi mắt của bạn. Thoạt đầu đôi mắt của bạn có thể sẽ hơi nhấp nháy. Đừng di chuyển đầu, hãy đứng thẳng. Tập trung toàn bộ suy nghĩ của bạn vào việc giữ cho đầu hoàn toàn bất động. Đừng để một ý nghĩ nào khác xuất hiện trong tâm trí bạn. Sau đó, vẫn giữ cho đầu đứng yên, tiếp tục giữ cho đôi mắt và cơ thể bất động, nghĩ rằng trông bạn giống như một người đàn ông hay phụ nữ đáng tin cậy; như một người mà bất cứ ai cũng đặt trọn niềm tin vào…

Trong khi bạn đứng trước gương, hãy tập hít thở sâu. Lưu ý rằng trong phòng có rất nhiều không khí trong lành, và bạn đang ‘ăn’ nó theo nghĩa đen. Bạn sẽ thấy, khi nó thấm vào mọi tế bào, sự nhút nhát của bạn sẽ biến mất. Tính nhút nhát giờ đây được thay thế bằng cảm giác bình an và mạnh mẽ.

Một người có tư thế đứng hiên ngang như một người đàn ông và có thể kiểm soát được các cơ mặt và đôi mắt của anh ta thì luôn luôn thu hút sự chú ý của mọi người. Trong cuộc trò chuyện, anh ta có thể gây ấn tượng tốt hơn với những người mà anh ta tiếp xúc. Anh ta có được cảm giác bình thản và sức mạnh khiến đối phương như bị tan chảy trước nó.

3 phút mỗi ngày là đủ dài để thực hành bài tập này.

Bài tập 9: Phương pháp tập trung của người Phương Đông  

Ngồi trên ghế với tư thế ngồi thẳng người. Nhấn một ngón tay vào lỗ mũi bên phải. Bây giờ hít một hơi thật dài và sâu, nhẹ nhàng hít vào khi bạn đếm đến mười; sau đó thở ra qua lỗ mũi bên phải khi bạn đếm đến mười. Lặp lại bài tập này với lỗ mũi đối diện. Bài tập này nên được thực hiện ít nhất 20 lần cho mỗi lần ngồi.

Bài tập 10: Kiểm soát ham muốn nói

Ham muốn là một trong những lực lượng khó kiểm soát nhất, sẽ cho bạn những bài tập tuyệt vời về tập trung. Muốn nói cho người khác những điều bạn biết có vẻ là điều tự nhiên; nhưng bằng cách học khả năng kiểm soát những ham muốn này, bạn có thể tăng cường khả năng tập trung tuyệt vời của bạn. Hãy nhớ, bạn có mọi thứ bạn cần để chăm lo cho việc kinh doanh của bạn. Đừng phí thời gian nghĩ đến người khác hoặc bàn tán về họ.

Nếu từ quan sát của riêng bạn, bạn biết được điều gì đó bất lợi về người khác, thì hãy giữ nó cho riêng mình. Biết đâu quan điểm của bạn sau này hóa ra lại sai, nhưng dù đúng hay sai, bạn đã tăng cường ý chí của mình bằng cách kiểm soát ham muốn biểu đạt quan điểm của bạn.

Nếu bạn nghe được tin tốt lành, hãy chống lại cái thôi thúc kể về nó với người đầu tiên bạn gặp và bạn sẽ được hưởng lợi từ điều này. Nó sẽ đòi hỏi bạn tập trung mọi sức mạnh của bản thân để kháng cự lại ham muốn nói. Sau khi bạn cảm thấy bạn đã hoàn toàn kiểm soát được ham muốn thì bạn có thể báo tin cho mọi người. Nhưng bạn phải kìm nén được ham muốn loan tin cho đến khi bạn hoàn toàn sẵn sàng để kể. Những người không có khả năng kiểm soát ham muốn này dễ nói ra những điều mà họ không nên nói, do đó thường khiến bản thân họ và người khác gặp phải rắc rối không cần thiết.

Nếu bạn có thói quen bị kích thích khi bạn nghe những tin khó chịu, thì chỉ cần kiểm soát bản thân và   ghi nhận nó mà không kêu than. Tự nhủ với mình, “Chẳng có điều gì có thể khiến tôi mất kiểm soát bản thân. Từ kinh nghiệm này, bạn sẽ thấy khả năng kiểm soát bản thân rất hữu ích cho bạn trong chuyện kinh doanh. Bạn sẽ được mọi người nhìn nhận là một doanh nhân có cái đầu lạnh, và điều này trở thành một tài sản kinh doanh giá trị. Tất nhiên, hoàn cảnh làm thay đổi vụ việc. Đôi lúc bạn cũng cần phải đam mê nhiệt huyết. Nhưng vẫn luôn tìm cơ hội cơ hội để áp dụng khả năng kiểm soát bản thân. “Kẻ nào điều khiển được tinh thần của anh ta thì vĩ đại hơn nhiều so với kẻ cai trị được một thành phố.”

Bài tập 11: Khi bạn đọc

Chẳng ai có thể suy nghĩ mà trước tiên không tập trung tư tưởng của anh ta vào chủ đề trước mắt. Đàn ông cũng như phụ nữ nên rèn luyện bản thân để suy nghĩ sáng suốt. Một bài tập tuyệt vời là đọc một số truyện ngắn và sau đó viết lại chỉ bằng một câu tóm tắt. Đọc một bài báo trên một tờ báo, và xem bạn có thể diễn đạt lại nó trong bao nhiêu từ. Đọc một bài viết chỉ để nắm được những điểm mấu chốt đòi hỏi sự tập trung kỹ lưỡng. Nếu bạn không thể viết ra điều bạn đã đọc, thì bạn sẽ biết khả năng tập trung của mình còn yếu. Thay vì viết nó ra, bạn có thể diễn đạt bằng lời nói nếu bạn muốn. Bạn sẽ thấy những bài tập như thế này là một nguồn có giá trị lớn nhất trong việc phát triển sự tập trung và học cách suy nghĩ.

Sau khi bạn đã thực hành một số bài tập đơn giản này, hãy đọc một cuốn sách trong 20 phút và sau đó viết ra những gì bạn đã đọc. Khả năng là lúc đầu bạn sẽ không nhớ được nhiều chi tiết, nhưng với một chút tập luyện, bạn sẽ ghi lại được ngon lành điều bạn vừa đọc. Bạn càng tập trung kỹ thì ghi chép của bạn sẽ càng chính xác.

Bài tập 12: Tập trung nhìn đồng hồ

Ngồi trên ghế và đặt một đồng hồ với 1 kim giây trên bàn. Theo dõi kim giây bằng mắt khi nó quay. Theo dõi nó trong 5 phút, không nghĩ đến thứ gì khác ngoài kim giây. Đây là một bài tập hay khi bạn chỉ có được vài phút rảnh rỗi. Bạn có thể thấy khó để làm bài này, vì chiếc kim giây gần như chả có gì thú vị cả, nhưng dồn thêm nỗ lực hay sức mạnh ý chí để làm, bạn sẽ nhận thấy giá trị của nó.

Luôn luôn cố gắng giữ cho mình càng tĩnh càng tốt trong khi thực hiện những bài tập này.

 

Nguồn: https://www.artofmanliness.com/articles/12-concentration-exercises-from-1918/

112 Comments

 1. Moiylp says:

  ivermectin 18mg – stromectol without prescription stromectol price

 2. Aglvjd says:

  ed pills online – errection problems best non prescription ed pills

 3. is chloroquine phosphate the same as hydroxychloroquine https://chloroquineorigin.com/# what is hydroxychloroquine 200 mg used for

 4. Hiwubt says:

  buy ventolin – cost of ventolin in usa ventolin cost canada

 5. Wlgzbb says:

  cytotec vaginally – where to buy cytotec online buy cytotec online fast delivery

 6. Tzxfxr says:

  doxycycline 150 mg price – doxycycline india cost doxycycline buy no prescription

 7. Qvfenl says:

  neurontin canada online – prescription price for neurontin cheap generic levothyroxine

 8. Dfsvjo says:

  viagra generic europe – sildenafil 88 cost of viagra 100 mg

 9. Qxifkb says:

  online pharmacy meds – cheap brand cialis

 10. Yaagsa says:

  is generic vardenafil real – vardenafil 5 mg vardenafil professional online

 11. Patrickmag says:

  cialis online cialis price

 12. levitra 10 orodispersible dysfonction

 13. chloroquine 500 mg hydroxychloroquine covid hydroxochlorquine

 14. Patrickmag says:

  cialis online cheap cialis

 15. Weytqy says:

  buy ivermectin uk – stromectol pharmacy price of ivermectin liquid

 16. Gpdiqg says:

  prednisone 10 mg tablet cost – prednisone cost us where to get prednisone

 17. Wkgoaa says:

  accutane online no prescription – buy accutane online cheap online accutane

 18. plaquenil medication hydroxychloroquine sulfate hydroxychloroquine and chloroquine side effects

 19. Treyqk says:

  buy amoxicilina noscript – amoxil 500mg amoxicillin 250 mg

 20. Viagra says:

  viagra duracion de la ereccion

 21. Lxnrde says:

  methylprednisolone pack – lyrica 550 mg lyrica 2019

 22. Squeege says:

  https://buytadalafshop.com/ – buy cialis online with prescription

 23. finasterid says:

  Ou Acheter Du Cialis Sur Internet Forum

 24. nighorago says:

  http://buypropeciaon.com/ – finasteride costco

 25. Gldsdw says:

  pay to do assignment – act essay help help with thesis

 26. Xtvwbw says:

  where to buy viagra in usa – Buy viagra no prescription required generic viagra sold in united states

 27. Vigifv says:

  cialis online for sale – Cialis visa cialis generic pills

 28. Fluilacah says:

  http://buystromectolon.com/ – buy ivermectin pills online

 29. Udlrzu says:

  stromectol uk – stromectol buy nz stromectol drug

 30. Ijiyus says:

  buy prednisone – prednisone 7.5 mg prednisone otc

 31. Enyrop says:

  order furosemide without prescription – furosemide 20 mg daily lasix no preiscription

 32. Plaquenil says:

  Fluoxetine Obsessive

 33. Eusmdi says:

  ventolin price usa – ventolin price in india ventolin 90

 34. Qkxfas says:

  cytotec price australia – buy cytotec 100mcg where can i buy cytotec in south africa

 35. Jqtmzx says:

  doxycycline pills price in south africa – doxycycline 100mg price in south africa prednisolone pill

 36. Priligy says:

  Buy Doxycycline Medication Online

 37. where can i buy hydroxychloroquine chloroquine drugs hcos pill

 38. Djpttv says:

  ivermectin 3mg dose – ivermectin tablet 1mg stromectol online

 39. Zdxvkx says:

  cost of stromectol – ivermectin 3 buy ivermectin uk

 40. Zithromax says:

  Best buy isotretinoin skin health no doctor London

 41. Expibly says:

  http://buyzithromaxinf.com/ – where to buy zithromax

 42. Wtlipf says:

  natural sildenafil – sildepl generic sildenafil

 43. Gmyycb says:

  tadalafil generic name – tadalafil canadian pharmacy liquid tadalafil

 44. Ugikii says:

  where can i get accutane prescription – can you buy accutane over the counter where can i buy accutane

 45. Nemenouh says:

  hydroxychloroquine biden https://hydroxychloroquinex.com/ plaquenil online hydrochlorique

 46. Njyger says:

  custom research paper writing – pay for assignments where can i buy an essay

 47. Cdwdrf says:

  stromectol medicine – stromectol usa stromectol 6mg

 48. Dhivgl says:

  female viagra pills buy in india – Buy cheap generic cialis where to buy genuine cialis online

 49. Lurfjk says:

  levitra cost – canadian pharmacy viagra reviews what is erectile dysfunction

 50. hydroxychlor says:

  side effects hydroxychloroquine https://plaquenilx.com/# hydro chloroquine

 51. Rjdvwz says:

  hydroxychloroquine reviews – prednisone 60 mg pills prednisone 10mg tabs

 52. Mwrugb says:

  cenforce 200mg – cenforcep.com cenforce 120mg online

 53. Fnubow says:

  orlistat dosage for adults – xenical capsules price orlistat dmf

 54. Plnwji says:

  where can i buy stromectol – generic name for ivermectin ivermectin 2mg

 55. Viagra Generico Vendita

 56. Iremnz says:

  sildenafil 50mg tablets – viagra for women sildenafil citrate generic viagra

 57. industy says:

  http://prednisonebuyon.com/ – buy prednisone online without script

 58. Enzvhs says:

  where to get cialis in canada – where to get cialis cheap tadalafil generic from canada

 59. Neurontine says:

  Cephalexin For Dogs Dosages

 60. Mnuoqu says:

  buying prednisone mexico – prednisone 50 mg order prednisone online no prescription

 61. Gzccme says:

  cialis medication – 5 mg cialis cialis cheapest lowest price

 62. Mwwbil says:

  stromectol order online – ivermectin cost uk ivermectin iv

 63. Posaow says:

  ivermectin 50mg/ml – ivermectin pills stromectol covid 19

 64. Vqgrfb says:

  viagra tablet cost in india – real viagra pharmacy prescription generic viagra singapore

 65. Ztqkti says:

  viagra cost in us – sildenafil 20mg sildenafil 20mg tablet price

 66. Lcdmuo says:

  buy cheap cialis online canada – cialis discount generic cialis for sale in usa

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Buy now

Login

Lost your password?